Hỏi đápXây Dựng Và Bất Động SảnCách lựa chọn cát xây dựng chất lượng
habiu109@gmail.com Nhân viên hỏi 2 năm trước

Các nguyên liệu thô tạo nên nên một công trình vững chắc, bền lâu với thời gian gồm có cát đá xây dựng, xi măng xây dựng, sắt thép, gạch xây,… Các nguyên vật liệu này là phần cốt lõi và quan trọng nhất của một công trình. Vì thế để có một công trình tốt cần phải chú ý trong việc chọn nguyên liệu xây dựng. Đặc biệt là nguyên liệu cát xây dựng. Vậy cách chọn cát như thế nào đạt tiêu chuẩn?

Kiến thức về cát xây dựng?

Cát chủ yếu tham gia vào các quá trình như trộn bê tông, trộn vữa để xây trát tường và san lấp mặt bằng. Với các loại cát làm cốt liệu đổ bê tông hoặc trộn vữa xây trát cần phải chú ý đến chất lượng và một số tiêu chuẩn nhất định. 

Với các công trình sau một vài năm sử dụng ta có thể thấy được các đường nứt vỡ trên tường, cột hay góc nhà. Những lỗi xây dựng đó một phần là do công đoạn chọn cát xây dựng không được chú ý. Cát chứa nhiều tạp chất và bùn đất làm kết cấu các hạt cốt liệu trong bê tông bị giảm xuống. Gây ra các hiện tượng nứt vỡ của tường nhà.

Nếu vô tình chọn phải loại cát bẩn ta có thể dùng một vài cách như rửa hoặc cho qua sàng lọc. Tuy nhiên, với những cách thô sơ này ta chỉ có thể loại bỏ được phần nào lượng chất bẩn. Hơn nữa, lại tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Chính vì thế, việc lựa chọn cát xây dựng ngay từ ban đầu rất quan trọng.

Những cách chọn cát xây dựng chất lượng 

 • Ta có thể lây một vốc cát và nắm chặt trong tay, sau đó từ từ xòe tay ra. Nếu tay dính nhiều bụi bẩn và tập chất thì đó là loại cát bẩn không nên dùng. Cát bẩn là cát chứa nhiều tạp chất như mica, vỏ sò, bùn đất, đất sét,…. Những điểm này có thể nhìn bên ngoài để xác định được nên khi mua cát chủ nhà cần chú ý. Nếu vì điều kiện kinh tế mà phải mua những loại cát này thì phải sàng lọc thật kỹ.
 • Cho cát vào nửa bình thủy tinh nước, cát sẽ lắng xuống dưới, chất bẩn sẽ nổi lên trên mặt nước. Đây là cách kiểm tra hàm lượng chất bẩn có trong cát. Nếu hàm lượng chất bẩn vượt quá 3% thì nên sử dụng các phương pháp sàng lọc thật kỹ trước khi sử dụng.
 • Trong xây dựng tuyệt đối không nên sử dụng cát nhiễm phèn và nhiễm mặt. những thành phần này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Ta có thể dùng nước để thử, nếu nước có màu và la cát nhiễm phèn, nếu nước có váng là cát dính dầu mỡ.
 • Mỗi loại cát lại tham gia vào mục đích xây dựng khác nhau. Nên khi mua cát cần chú ý mua đúng loại cát. Cát có kích thước lớn dùng để đổ bê tông. Cát hạt có kích thước vừa dùng để trát tường. Cát hạt mịn dùng để san lấp mặt bằng.
 • Khi chọn đơn vị cung cấp cát xây dựng nên chọn các cơ sở uy tín và có vị trí gần với công trình. Để tránh việc rơi vãi nguyên liệu.

>> Xem thêm giá đá xây dựng mới nhất  tại đây<<

Bảng giá cát mới nhất

Cát đá xây dựng có giá thành tương đối thấp so với các vật liệu khác. Cũng như các loại vật liệu xây dựng khác, giá cát xây dựng thay đổi lên xuống thất thường khá thất thường, tùy theo từng khu vực và tùy theo từng cơ sở phân phối. 

Bảng giá cát xây dựng mới nhất hiện nay

 • Cát san lấp 130k/m3, tỉ lệ tạp chất thấp hơn 20%
 • Cát xây tô Tân Châu 200k/m3, tỉ lệ cát từ 0.8 đến 1.2
 • Cát xây đến Đồng Tháp 290k/m3, tỉ lệ cát từ 1 đến 1.5
 • Cát vàng nhạt Đồng Nai 330k/m3, tỉ lệ cát từ 1.5 đến 2
 • Cát bê tông hạt vàng Tây Ninh 410k/m3, tỉ lệ cát từ 1.8 đến 2.5
Các loại cát xây dựng

 • Cát vàng đổ bê tông là loại cát được làm cốt liệu đổ bê tông. Cát có thể dùng để trát tường làm tường nhanh khô và cứng chắc. Tuy nhiên chi phí sẽ khá cao và làm bức tường xù xì không được thẩm mỹ. Cát vàng đổ bê tông có thành phần hóa học được quy định theo chuẩn. Nên phải chọn đúng loại cát và đổ bê tông để công trình có chất lượng tốt nhất.
 • Cát xây tô là cát có kích thước vừa, được dùng chủ yếu để xây tô và trát tường. Cát xây tô cũng cần phải đạt một số loại chỉ tiêu cơ lí nhất định. Cát có độ sạch nhất định, không chứa quá nhiều tạp chất.
 • Cát san lấp có tác dụng chủ yếu là dùng để san lấp mặt bằng. Vì vậy cát nhỏ và có độ mịn, các hạt cát kích thước không đều nhau. Cát có thể chứa nhiều tạp chất và không cần đảm bảo các chỉ tiêu cơ lý. Trong xây dựng cát san lấp dùng với khối lượng rất lớn và giá thành rẻ hơn so với các loại cát khác.
Hỏi và đáp:

Có nên dùng cát biển để xây dựng không?

Không nên sử dụng cát biển để xây dựng vì có thể gây ra hiện tượng ăn mòn trong các công trình xây dựng cốt thép.

Cát xây dựng có bán bao không?

Một số cơ sở bán cát có dịch vụ đóng bao cho khách hàng. Nhamaysatthep chúng tôi bán cát và có thêm dịch vụ đóng bao cho các nhà thầu nếu có yêu cầu.

Nhamaysatthep.vn bán những laoij cát gì?

Chúng tôi có đầy đủ các loại cát xây dựng với chất lượng đảm bảo. Bạn muốn tư vấn về cát hãy gọi cho chúng tôi theo số 0799 070 777