Hỏi đápXây Dựng Và Bất Động SảnGạch không nung có dùng xây nhà được không?
habiu109@gmail.com Nhân viên hỏi 2 năm trước

Gạch không nung là loại vật liệu mới được dùng rất nhiều hiện nay. Gạch không nung với những tính năng vượt trội đã được dùng để phần nào thay thế cho gạch nung. Trong tương lai những nguồn nguyên liệu thiên nhiên sẽ trở nên càng ngày càng suy giảm. Điều đó đòi hỏi ngành xây dựng phải tìm ra những nguồn nguyên liệu mới để thay thế các nguồn nguyên liệu tự nhiên. Góp phần bảo vệ môi trường sống, giảm thải các chất thải ra môi trường. 

Gạch không nung là gì?

Gạch block hay gạch không nung, không dùng quy trình đóng khuôn và nung nóng trong lò nên tiết kiệm nhiên liệu, giảm lượng khí thải ra môi trường. Gạch nung sử dụng các vật liệu thải hoặc có sẵn trong tự nhiên nên không làm ảnh hưởng đến môi trường. Loại gạch đang được sử dụng ngày càng rộng rãi và có xu hướng trở thành loại vật liệu trọng yếu.

Các loại gạch không nung được dùng phổ biến ở Việt Nam là gạch xi măng, gạch papanh, gạch bê tông nhẹ, gạch khí chưng áp, gạch không nung thiên nhiên,…

Gạch không nung được ứng dụng rất đa dạng. Từ các công trình công cộng, nhà dân, đường phố hay các công trình lớn đều dùng laoij vật liệu này. Doanh nghiệp tư nhân sử dụng gạch không nung để xây dựng nhà máy sản xuất, xí nghiệp, các công trình sản xuất. Đồng thời gạch block cũng dùng để xây các công trình công cộng như bệnh viện, trường học, cao ốc, đường xá,…

>> Xem thêm cát đá xây dựng tại TPHCM<<

6 loại gạch không nung phổ biến nhất hiện nay

Gạch xi măng cốt liệu

Gạch xi măng là loại gạch có thành phần chính là xi măng với các vật liệu như cát xây dựng đen, mạt đá xây dựng, xỉ nhiệt điện, khí thải công nghiệp, đất,… Gạch không nung là loại gạch chiếm tỉ trọng nhiều nhất trong các công trình xây dựng hiện nay.

Gạch không nung có các ưu điểm tốt như khả năng chịu lực, nhẹ, dễ dàng thi công. Gạch xi măng là loại gạch được ưu tiên phát triển bởi đáp ứng được các tiêu chí trong xây dựng như môi trường, kết cấu thi công.

Gạch ống cốt liệu xi măng và cát

Gạch ống có khả năng chịu lực kém hơn so với gạch block. Nên chủ yếu được dùng trong các công trình chất lượng thấp và trung bình.

Gạch Papanh

Gạch papanh được làm từ nguyên liệu chính là phế thải công nghiệp và vôi bột. Gạch được sử dụng từ lâu trong nước. VỚi cường độ khá thấp nên gạch chỉ được dùng để xây dựng các bức tường chịu lực kém.

Gạch không nung tự nhiên

Gạch được chế tạo từ các loại biến thể và sản phẩm phong khóa của đá bazan. Gạch chỉ được dùng ở khu vực nhất định. Hình thức xây dựng mang tính tự nhiên và tự phát.

Gạch bê tông nhẹ và siêu nhẹ

Gạch bê tông nhẹ và siêu nhẹ có tên gọi khác là bê tông khí chưng áp hay bê tông bọt. Loại gạch này được tạo ra từ xi măng, tro bay, cát mịn/cát xây dựng, xi măng, phụ gia tạo bọt. Cá loại hỗn hợp được trộn đều trong khuôn, để khô ở nhiệt độ và độ ẩm nhất định.

Gạch đất hóa đá

Là loại gạch sử dụng đất sét trộn với Polymer Permazine. Gạch được ép qua máy thủy lực và để khô cứng trước khi đem ra sử dụng. TUy gạch có độ chịu nén khá ổn nhưng có thể bị tan rã trong chỉ sau 7 ngày.

Ưu điểm và nhược điểm của gạch không nung

Ưu điểm

Gạch không nung không cần trải qua quá trình nung nên không sử dụng nhiên liệu tự nhiên. Hạn chế được tình trạng chặt phá rừng trái phép. 

Không sử dụng đất nông nghiệp làm nguyên liệu nên không ảnh hưởng đến diện tích đất trồng tự nhiên.

Nguyên liệu sản xuất gạch rất phong phú như cát vàng, mạt đá, xi măng, chất thải công nghiệp,… nguyên liệu đều có sẵn rất nhiều trong tự nhiên. Thậm chí sử dụng được chất thải, làm giảm thiểu chất thải ra môi trường.

Quá trình sản xuất không thải khí độc hại ra môi trường, tự động hóa hầu hết các quy quá trình nên tiết kiệm chi phí nhân công.

Gạch không nung có những đặc điểm vượt trội về khả năng cách nhiệt, chống cháy, cách âm tốt, thi công nhanh, nhẹ, không tốn phí vận chuyển.

Nhược điểm của gạch không nung

Các nguyên liệu chính sử dụng để làm gạch là cát đá nên sẽ đẩy mạnh quá trình khai thác cát đá tự nhiên. 

Những nguyên liệu gây ô nhiễm như bột nhôm, xi măng cũng được sử dụng nhiều trong sản xuất.

Gạch có khả năng chịu lực phương ngang kém. Dễ nứt khi gặp khí hậu thay đổi.

Khả năng chống nước của một vài loại gạch không cao.

Gạch không nung có dùng xây nhà được không?

Gạch không nung đảm bảo những chức năng cơ bản như chống thấm, cách âm, cách nhiệt tốt, độ bền cao. VỚi những tính năng như vậy gạch không nung phù hợp xây dựng nhà với những gia đình có nhu cầu xây dựng nhà ở với giá thành rẻ.

Khi chọn gạch không nung để xây dựng bạn cần đến những cơ sở phân phối gạch uy tín, có MAC rõ ràng. Thi công nên chọn thợ có kinh nghiệm tốt.

bạn có thể dùng vữa thường để xây gạch không nung. Sau khi xây xong cứ 3 tiếng nên tưới lại 1 lần. Một ngày tưới 3 đến 6 lần. TƯới liên tiếp trong từ 4 đến 6 ngày.

Hỏi và đáp:

Gạch không nung có đắt không?

So với gạch xây dựng thông thường thì gạch xi măng có giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Mua gạch block ở đâu uy tín tại TPHCM?

Hiệp Hà là công ty chuyên phân phối sỉ lẻ vật liệu xây dựng toàn khu vực TPHCM. Giá thành luôn hợp lý và chất lượng sản phẩm tốt. Bạn có nhu cầu liên lạc theo số 0977 070 777 để được tư vấn.

Gạch không nung có độc hại không?

Gạch không nung có nguyên liệu chủ yếu từ tự nhiên nên không tuyệt đối không độc hại với sức khỏe con người.