Hỏi đápXây Dựng Và Bất Động SảnVữa xây dựng là gì?
habiu109@gmail.com Nhân viên hỏi 2 năm trước

Vữa là một trong những thành phần vô cùng thiết yếu, đóng góp vào nhiều giai đoạn khác nhau của hoạt động xây dựng thi công công trình. VỮa xây dựng là chất kết dính hoàn hảo các viên gạch, đá,… với nhau để tạo nên sự kiên cố cho công trình. VỮa cũng góp công trong nhiều giai đoạn khác như ốp lát, trát tường,…Tuy vữa không còn xa lạ với những người phụ trách công trình nhưng nó luôn là vấn đề cần quan tâm khi xây dựng mỗi công trình.

VỮa xây dựng là gì?

VỮa thường được biết đến là hỗn hợp của xi măng, cát xây dựng và nước. Đây là loại vữa phổ biến được sử dụng thường xuyên nhất. TUy nhiên, trong xây dựng có nhiều rất nhiều loại vữa khác nhau. Tất cả các vật liệu được trộn với nhau theo một tỷ lệ chuẩn để cho ra loại vữa tốt nhất. Đảm bảo được tính kết dính và rắn chắc cần thiết. Giống như bê tông ( có thành phần chính là cát đá xây dựng, xi măng, nước), một số trường hợp có thể thêm một vài phụ gia nhất để tăng một vài tính năng của vật liệu.

Có thể dựa vào tính kết dính, khối lượng thể tích và công dụng để để phân loại vữa.

  • THeo tính kết dính thì có các loại vữa như: vữa xi măng, vữa vôi, vữa thạch cao, vữa hỗn hợp.
  • THeo khối lượng thể tích có thể chia thành vữa nặng KLR> 1500kg/m3, vữa nhẹ KLR< 1500kg/m3
  • THeo công dụng có thể chia thành: vữa xây, vữa trát, vữa lát, vữa ốp, vữa trang trí, vữa chống thấm,….

Để có loại vữa tốt và đảm bảo, chất lượng của các thành phần tạo nên vữa cần phải đúng loại và có chất lượng tốt. Tỷ lệ nước trong vữa cũng đóng một vai trò khá quan trọng. Nước trong vữa không được quá nhiều hoặc quá ít, nguồn nước cần phải sạch. Những vấn đề này là công việc mà kỹ thuật viên xây dựng cần chú ý. Tuy nhiên, chủ nhà cũng cần giám sát và đốc thúc để tránh xảy ra sai sót

PHương pháp trộn vữa xây dựng

Tùy vào từng loại vữa mà ta có những công thức khác nhau cho phù hợp. Dưới đây sẽ chia sẻ với bạn công thức trộn vữa xây nhà.

>> Xem thêm: vật liệu đá xây dựng tại TPHCM

B1: Chuẩn bị dụng cụ

Để quá trình trộn vữa nhanh chóng và suôn sẻ bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như sau: xẻng vuông, các loại xô chậu, bay xây dựng, máy trộn cầm tay.

B2: Chuẩn bị các nguyên liệu trộn vữa xây dựng

Bao gồm các nguyên liệu như sau: cát đã được là sạch phù hợp với chỉ tiêu làm vữa, nước sạch, xi măng, chất tạo màu hoặc các phụ gia dạng mịn khác nếu cần.

B3: Tiến hành bắt tay vào trộn vữa

Trộn cát và xi măng theo một tỷ lệ phù hợp sao cho thành một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó cho từ từ nước vào và trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp có độ quánh phù hợp. 

Chú ý nếu vữa xây dựng nhiều nước quá sẽ nhanh bị khô. Còn nếu nhão quá thì khó cho việc thi công, dễ bị chảy xệ. Vữa nhão cũng không đạt độ cứng cần thiết.

Trong quá trình trộn có thể cho thêm chất phụ gia hoặc chất tạo màu nếu cần thiết.  

TÍnh chất của vữa xây dựng

Những tính chất của vữa xây dựng

  • Tính lưu động: tính chất này thể hiện ở độ khô hay dẻo của vữa. TÍnh lưu động phụ thuộc vào nguyên liệu thành phần, tỷ lệ pha trộn và thời gian pha trộn.
  • Tính giữ nước: Tính giữ nước là khả năng giữ nước của vữa từ khi mới trộn cho đến khi sử dụng. VỮa để lâu sẽ xảy ra hiện tượng phân bằng làm ảnh hưởng đến chất lượng của vữa, làm vữa khó thi công.
  • Tính bám dính: Khả năng liên kết của vữa với các bề mặt trát chính là tính bám dính. Vữa có độ bám dính kém sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và thời gian thi công.
  • Tính chịu lực: Là khả năng chịu lực của vữa dưới những tác động từ môi trường. Được biểu hiện bằng độ chịu lực daN/cm2 hoặc kN/cm2. KHi xây dựng cần dùng đúng loại vữa có tính chịu lực phù hợp với từng loại công trình.
  • TÍnh co nở: Làm quá trình khô hay ẩm ướt của vữa. VỮa có độ co ngót lớn nên thường xảy ra hiện tượng rạn nứt, bong phồng. VỮa xây dựng bị ẩm sẽ dẫn đến hiện tượng nở thể tích, tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng thi công nếu độ nở không đáng kể.
Các thành phần tạo nên vữa xây dựng

Chất kết dính

Chất kết dính trong vữa xây dựng thường là các loại xi măng, vôi, thạch cao,…

Chọn chất kết dính phải đảm bảo vữa đạt cường độ và độ ổn định phù hợp.

Cốt liệu

Cốt liệu dùng cho vữa thường là cốt liệu mịn như cát mịn. Cốt liệu làm bộ xương chịu lực cho vữa, làm tăng sản lượng vữa và chống co ngót cho vữa xây dựng.

Phụ gia

Giống như đối với bê tông. Trong vữa cũng có thể các loại phụ da để làm tăng tính chất của vữa như: sét dẻo, bột đá, cát nghiền,…

Nước

NƯớc dùng cho trộn vữa phải là nước sạch. Không chứa các tạp chất hữu cơ, váng dầu mỡ và độ PH phù hợp.

Hỏi và đáp:

Chất lượng thành phần tạo nên vữa có cần đạt chất lượng hay không?

Vữa tốt đồng nghĩa với việc thành phần tạo nên vữa cũng cần đáp ứng được chất lượng cần thiết. Vì thế bạn cần chú ý trong khâu mua vật liệu xây dựng để không mua nhầm hàng kém chất lượng hay mua không đúng loại vật liệu cần dùng.

Độ PH trong nước phải ở định mức nào thì phù hợp?

Độ PH trong nước trộn vữa không được thấp hơn 4 và lớn quá 12,5

Xây tường nên dùng loại cát và xi măng nào để trộn vữa?

Bạn trộn vữa xây tường nên chọn cát vàng để trộn. Xi măng có thể chọn mác từ 25 đến 125 tù vào vào vị trí chịu lực và chịu ẩm. 

Tính chất gì của vữa mà tường sau khi thi công hay bị nứt và bong tróc?

Đó là do tính co nở của vật liệu vữa. VỮa có tính co ngót rất cao nên khi thi công nên chú ý để vữa co ngót từ từ. Tránh ảnh hưởng đến sản phẩm sau khi thi công.