Hướng dẫn phân biệt cát bê tông và cát xây trát trong xây dựng

Bên cạnh vật liệu đá xây dựng, cát xây dựng là một loại nguyên liệu tự nhiên cơ bản trong việc xây dựng. Đối với nhiều người khi mới bắt đầu tiếp xúc với xây dựng sẽ khá ngạc nhiên vì sự đa dạng của cát xây dựng. Nhiều người hiện nay gặp khó khăn trong việc phân biệt các loại cát với nhau và không biết loại cát nào để dùng cho mục đích gì. Hai loại cát bê tông và cát xây trát hiện nay là những loại dễ gây ra hiểu nhầm nhất. Hãy cùng phân biệt hai loại cát này cùng Hiệp Hà nhé!

Các loại cát được dùng trong xây dựng hiện nay

Nói đến xây dựng thì chúng ta thường nghĩ muốn xây dựng được thì cần phải có vật liệu xây dựng, và đó chính là cát xây dựng.

Cát vàng: được xem là loại cát hạt to có màu vàng rất đẹp. Thường được dùng để làm một trong những nguyên liệu chính cho việc đổ bê tông tươi. Giúp cho bê tông trở nên nhanh đông cứng hơn. Cát vàng thường phải có chỉ tiêu cơ lý đảm bảo và độ sạch nhất định mới có thể làm nên thành bê tông tốt.

Cát đen: Là loại cát có các hạt nhỏ, độ mịn đẹp, các hạt đồng đều nhau. Cát đen trong thực tế có màu sắc sẫm hoặc xám trắng được dùng chủ yếu cho việc xây tường hay trát tường. Cát đen rẻ hơn nhiều so với cát vàng và độ mịn đẹp cao nên thường rất được ưa chuộng dùng trong việc xây trát. Tường được xây dựng từ cát đen có độ láng mịn tuyệt đối, đem lại vẻ đẹp cho các công trình.

Cát san lấp: Giống loại cát đen nhưng kích thước các hạt lại không được đồng đều với nhau. Cát chứa nhiều tạp chất nên chỉ được dùng để san lấp cho mặt bằng, nền và móng nhà. Trên thị trường giá cát san lấp rẻ hơn nhiều so với các loại cát xây dựng khác.

Phân biệt hai loại cát bê tông và cát xây trát

Hiện nay có hai cách để phân biệt được loại cát bê tông và cát xây trát này. Đó chính là dựa vào kinh nghiệm nhìn bề ngoài của cát và dựa vào thành phần của cát như sau:

Hướng dẫn phân biệt cát bê tông và cát xây trát trong xây dựng hiệu quả đơn giản nhất

Phân biệt được bằng mắt thường:

  • Cát bê tông bề ngoài nhìn thường có màu vàng đẹp, hạt có kích thước to và nhìn rất thô. Cát sạch, không chứa tạp chất hoặc có thể rất ít tạp chất.
  • Cát xây dựng tô trát bề ngoài thường có màu nâu hoặc màu xám. Các hạt có kích thước thường nhỏ mịn, kích thước hạt đồng đều nhau.

Phân biệt qua các thành phần của cát:

  • Cát bê tông có mô đun từ 2 cho đến 3,3, hàm lượng của muối sun phát và sun phít không quá 1% khối lượng cát.

Hàm lượng sỏi kích thước lớn thường không được vượt quá 5%, hàm lượng mica cũng không lớn quá 1% khối lượng.

  • Hàm lượng mô đun nhỏ không được vượt quá 0,7%. Lượng muối sun phát và sun phít không vượt quá 1% khối lượng.

Hàm lượng của bùn sét, tạp chất không vượt quá 5% khối lượng. Hàm lượng sỏi kích thước lớn không có và hàm lượng á bùn dạng cục cũng không có.

Cát đổ bê tông yêu cầu kỹ thuật gì hiện nay

Chất lượng cát bê tông còn phụ thuộc vào thành phần khoáng chất, thành phần cấu tạo và thành phần tạp chất có bên trong cát bê tông. Cát bê tông phải có kích thước từ 0,14 cho đến 5mm

Cát bê tông phải là loại cát sạch, không có tạp chất. Hạt tròn đồng đều nhau. Cát được rửa sạch trước khi được đem đưa đi chia tỷ lệ.

Bãi đổ cát phải luôn sạch sẽ, khô ráo, không có rác hay tạp chất xung quanh. Không được đổ chung cát bê tông lẫn lộn với các loại cát khác và những vật liệu khác.

Cát tốt nhất để đổ bê tông là loại cát khai thác từ sông hoặc suối. Các loại cát này có độ sạch cao và không lẫn các tạp chất. Tuyệt đối không nên dùng cát ven biển hoặc cát nhiễm mặn để làm đổ bê tông. Vì loại cát này nhiều có tạp chất  và chứa gốc sunfat không tốt cho chất lượng của bê tông.

Dùng cát mịn và nhiều tạp chất để đổ bê tông sẽ làm cho bê tông xuất hiện một lớp màng mỏng trên các bề mặt. Lớp màng này sẽ giảm độ kết dính và giảm độ cứng của bê tông xuống.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Bảng báo giá về loại cát đổ bê tông và cát xây trát hiện nay

Tham khảo bảng báo giá cát xây dựng mới nhất và đầy đủ nhất trong đầu năm 2020, giúp quý khách hàng và các chủ nhà thầu xây dựng nắm rõ bảng giá các loại cát xây dựng như: cát san lấp, cát đen, cát vàng xây, cát đá xây dựng….

Cát xây dựng là một trong những loại sản phẩm vật liệu xây dựng quan trọng, giá thành cát xây dựng được cập nhật đầy đủ nhất và chính xác nhất trong bảng báo giá cụ thể như sau đây.

STT CÁT XÂY DỰNG CÁC LOẠI ĐVT GIÁ CHƯA VAT GIÁ CÓ VAT
1 Cát bê tông zing hạt to Khối 330,000 360,000
2 Cát bê tông loại 1 Khối 270,000 295,000
3 Cát bê tông loại 2 Khối 220,000 240,000
4 Cát bê tông trộn Khối 200,000 220,000
5 Cát xây tô sàng Khối 160,000 175,000
6 Cát xây tô Khối 140,000 155,000
Mua cát xây trát và cát bê tông ở đâu tốt tại TP Hồ Chí Minh hiện nay

Hiệp Hà có cung cấp các loại cát bê tông và cát xây trát chất lượng tốt nhất TPHCM. Chúng tôi có hệ thống kho hàng trên toàn TPHCM, đảm bảo chuyên chở cát nhanh nhất đến mọi địa điểm trong khu vực thành phố đáp ứng nhu cầu quý khách. Đồng thời chúng tôi cũng là kho hàng vật liệu xây dựng bao gồm các loại cát đá, xi măng, sắt thép, gạch,… Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chúng tôi đã có một lượng lớn khách hàng quen thuộc. Người dùng tin tưởng giới thiệu cho những người quên, bạn bè khác của họ. Cho đến giờ chúng tôi đã trở thành cơ sở uy tín trong ngành phân phối vật các nguyên vật liệu xây dựng.

 

Những câu hỏi thường gặp:

Có nên dùng cát đổ bê tông để làm trát tường hay không?

Dùng cát bê tông để xây trát tường sẽ làm được bức tường chắc chắn. Tuy nhiên, kinh phí sẽ cao hơn nhiều và bức tường có vẻ ngoài xù xì, mất tính thẩm mỹ

Cát xây dựng loại nào đắt nhất hiện nay?

Cát đổ bê tông thường là loại cát đắt hơn những loại cát khác. Cát bê tông cũng có nhiều loại nhưng thông thường cát bê tông có chất lượng càng cao thì lại càng đắt.

Có nên dùng cát biển để xây dựng nhà hay không?

Cát biển và cát nhiễm mặn là hai loại cát được các chuyên gia khuyến cáo là không nên sử dụng để xây nhà. Vì cát có thể gây ra sự ăn mòn cho các công trình sắt thép, làm giảm chất lượng bê tông.

Cát tự nhiên là loại cát gì?

Cát tự nhiên là hỗn hợp các hạt cốt liệu nhỏ được hình thành do các quá trình phong hoá của các đá tự nhiên tạo thành.

Cát nghiền là loại cát gì hiện nay trong xây dựng?

Cát nghiền là hỗn hợp của các hạt cốt liệu có kích thước nhỏ hơn 5 mm thu được do đập và hoặc nghiền từ các loại đá tự nhiên và có cấu trúc đặc chắc