SEO Youtube xu hướng cho tương lai

SEO Video chính là xu hướng tương lai của SEO, hiện tại trong năm 2020 rất nhiều bạn làm SEO đang quan tâm tới SEO Youtube. Nắm bắt được xu hướng, Lâm Hoàng Ads cho ra mắt khóa học SEO Youtube mới nhằm hỗ trợ các bạn tối ưu đưa video và kênh lên top một cách đơn giản nhất.

SEO YouTube nó là gì? Tại sao cần phải SEO Video YouTube?

Theo thống kê ở một số lĩnh vực, xu hướng mà người dùng chuyển dần từ đọc văn bản sang xem video nhiều hơn. Youtube hiện là mạng tìm kiếm lớn thứ 2 thế giới chỉ đứng sau Google, đó là lý do các Marketer và SEOer không thể nào bỏ qua mảnh đất màu mỡ này.

Khi người dùng tìm kiếm một từ khóa nào đó trên Google hoặc Youtube, nếu bạn có làm SEO Youtube Video của bạn sẽ được xuất hiện. Từ đó bạn có thể phủ sóng được các kết quả, đặc biệt nâng cao thương hiệu trên trên internet.

SEO YouTube là việc tối ưu hóa cho video trên kênh YouTube thân thiện với bộ máy tìm kiếm YouTube và xuất hiện trong top đầu khi người dùng tìm kiếm trên trang YouTube.

Mục tiêu của SEO Youtube là cung cấp những thông tin giá trị cho người dùng, nâng cao thương hiệu cũng như để tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu hơn. Ngoài ra, Học SEO Youtube còn hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm SEO Website của bạn, giúp cho Website lên top nhanh và ổn định hơn. Và trong hàng ngàn video được tải lên mỗi giờ và hàng tỷ video trên YouTube hiện tại, để đưa video của bạn đến gần hơn với đối tượng mục tiêu hơn thì bạn cần phải làm SEO YouTube. Không những thế, phải làm một cách hiệu quả với một kế hoạch và chiến lược rõ ràng. Vậy nên có thể coi là SEO Youtube xu hướng cho tương lai.

Các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của video Youtube

YouTube xếp hạng video theo nhiều yếu tố, tương tự như cách mà Google xếp hạng một kết quả tìm kiếm. Mặc dù thuật toán của YouTube và Google ít nhiều có sự khác biệt nhưng “anh em cùng nhà” về cơ bản thì người dùng vẫn được ưu tiên lớn nhất.

YouTube xếp hạng video dựa trên sự hữu ích của video đó đối với người dùng, được nhiều người dùng tin tưởng với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng video trên YouTube có thể kể đến như sức mạnh kênh, nội dung và chất lượng video, sự tương tác của người dùng với video đó.

Về sức mạnh của kênh

Sức mạnh của kênh có thể đo được từ 3 yếu tố:

 • Độ uy tín của kênh: Độ uy tín của kênh được thể hiện ở thời gian tham gia, việc kênh có tiêu đề và các mô tả rõ ràng; nhiều nguồn uy tín khác nhắc đến kênh và video trên kênh.
 • Số lượng các video trên kênh và tần suất đăng video: Một kênh có số lượng video nhất định thể hiện được sự đầu tư của chủ sở hữu kênh. Việc đăng tải video thường xuyên cho thấy kênh đó vẫn luôn hoạt động và cập nhật những nội dung mới nhất và tốt nhất.
 • Lượng người dùng theo dõi kênh: Lượng người theo dõi lớn thể hiện kênh thu hút rất nhiều người và họ muốn xem thêm nhiều những video trên kênh trong những thời gian tiếp theo.

Nội dung và chất lượng của các video trên Youtube

Một trong yếu tố quan trọng để xếp hạng video trên YouTube chính là nội dung và chất lượng của video đó.

Trước hết, video mà bạn cung cấp phải thực sự hữu ích với người dùng. Nội dung video phải thỏa mãn được các tìm kiếm của người dùng. Với nhiều cách thức và hình thức video khác nhau, bạn hoàn toàn có thể làm nhiều video về một chủ đề cố định. Điều đó vẫn rất cuốn hút người dùng bởi nó cung cấp một góc nhìn mới mẻ khác.

Ví dụ như cùng là một chủ đề iPhone 11, kịch bản video có thể kể lựa chọn các hình thức khác như:

 • Video người review về máy, các yếu tố chung về bề ngoài, tính năng
 • Video review về máy dưới dạng hoạt hình minh họa
 • Video về “khui máy”
 • Video về so sánh với các dòng điện thoại khác nhau
 • Video về reaction về sự kiện ra mắt sắp tới…

Bên cạnh chất lượng về mặt nội dung thì chất lượng về mặt hình ảnh cũng là một yếu tố quan trọng để YouTube xếp hạng video. Bên cạnh sự theo đuổi của nhiều hãng điện thoại, tivi về một màn hình có độ phân giải cao nhằm giúp người dùng có trải nghiệm chân thực tốt nhất thì YouTube cũng luôn ưu tiên những video có chất lượng hơn trên xếp hạng của mình.

Sự tương tác của người dùng với video Youtube

Các yếu tố tương tác của người dùng là điều không thể bỏ qua khi YouTube xếp hạng video. Sự tương tác của người dùng thể hiện độ quan tâm của họ đến với video đó. Video thu hút sự tương tác tích cực nhiều như xem nhiều, xem lâu, lượng like nhiều, số lần chia sẻ nhiều… càng chứng tỏ video của bạn thật sự hữu ích với người dùng.

Các yếu tố tương tác với video bao gồm:

 • Số lượt xem
 • Thời lượng xem trung bình
 • Lượt bình luận về video
 • Sự yêu thích/ghét với video
 • Lượt chia sẻ về video

Ngoài các yếu tố kể trên, các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video còn chia theo người dùng cụ thể như về mặt địa lý, về kênh đăng ký…

 • Địa lý: YouTube ưu tiên những kết quả cùng chung với ngôn ngữ người dùng
 • Kênh đăng ký: Các video thỏa mãn tìm kiếm có trên các kênh người dùng đã đăng ký thường thì sẽ có xếp hạng cao khi người dùng đó tìm kiếm
2 chiến lược chính khi SEO về YouTube

SEO YouTube chưa phổ biến như SEO Google nhưng hiện nay đã được một bộ phận không nhỏ các marketer, SEOer quan tâm. Có 2 chiến lược SEO YouTube đang được áp dụng hiện nay như là:

 • SEO video YouTube: SEO từng video riêng lẻ với các nhóm từ khóa tương ứng. Chiến lược SEO video YouTube thường được lựa chọn bởi những YouTuber dạng “tay ngang”, mới tìm hiểu về SEO YouTube và những SEOer YouTube mới vào nghề, khi chưa có cái nhìn tổng quan về ngành.
 • SEO YouTube tổng thể: SEO tổng thể của kênh YouTube với các video được xây dựng đáp ứng hầu hết các truy vấn của người dùng trong ngành của bạn. SEO YouTube tổng thể đòi hỏi một sự nghiên cứu sâu, tổng quan về ngành cũng như tìm kiếm của người dùng trên YouTube và cần có một kế hoạch SEO bài bản và lâu dài.

Có thể thấy được rằng SEO YouTube tổng thể là chiến lược hiệu quả, tối ưu nhất để SEO YouTube. Tương tự như lý thuyết SEO tổng thể, SEO YouTube tổng thể sẽ giúp cho bạn tìm thấy hết những nhu cầu mà các người dùng YouTube đang muốn tìm kiếm trong ngành của bạn và sản xuất những video hữu ích nhất để phục vụ các nhu cầu đó.

 

Những câu hỏi thường gặp:

Cách SEO YouTube hiệu quả với SEO YouTube tổng thể như thế nào?

Cách SEO YouTube hiệu quả nhất với SEO YouTube tổng thể chính là hãy xây dựng một kênh YouTube hữu ích với những video thật hữu ích, tối ưu, quảng bá chúng, phân tích và đăng video.

Làm thế nào để xây dựng một kênh video YouTube hữu ích?

Bước đầu tiên, bạn cần có một kênh YouTube nội dung hữu ích. Ngoài video là những nội dung cần có trên kênh, cần xây dựng một kênh YouTube bài bản từ nghiên cứu từ khóa đến các cấu trúc kênh và tối ưu những điểm cơ bản nhất cho kênh.

Tôi có thể học SEO Youtube ở đâu tại TP Hồ Chí Minh?

Bạn có thể đến địa chỉ 47 Trần Quý Cáp, P12, Bình Thạnh, TP HCM để đăng ký và tham gia khóa học với nhiều ưu đãi tốt nhất hiện nay.

Ảnh bìa kênh là gì?

Là ảnh bìa ở ngay trên đầu kênh, chiếm một vị trí đắc địa mà ai bấm vào kênh của bạn cũng sẽ nhìn thấy được. Hãy cung cấp một ảnh bìa thể hiện được chủ đề hoặc thông tin mà kênh bạn đang muốn truyền tải mạnh nhất.

Logo – Biểu tượng kênh để làm gì?

Logo kênh, biểu tượng kênh hay Channel Icon chính là “ảnh đại diện” cho kênh của chính bạn. Đối với các doanh nghiệp, logo kênh thường chính là logo của doanh nghiệp, thương hiệu gắn với kênh hoặc đôi lúc sẽ là những thông tin/sự kiện mà kênh đó đang tập trung tuyên truyền…