Hạn chế click tặc trong quảng cáo Google Ads hiện nay

Dịch vụ quảng cáo về Google Ads hiện đang chiếm lĩnh thị trường Marketing Online và thực sự đem lại hiệu quả cho rất nhiều cá nhân hay là doanh nghiệp đang sử dụng. Khách hàng sử dụng về dịch vụ quảng cáo google ngày càng tăng, đi kèm với đó là xuất hiện về những chiêu trò chơi xấu, đó là những click ảo và click tặc giữa các đối thủ để “đốt tiền” quảng cáo.

Click tặc, click ảo là gì hiện nay?

Quảng cáo Google Adwords ngày càng trở thành một công cụ marketing không thể thiếu cho các doanh nghiệp, nhưng song song với đó là kèm theo rất nhiều trò chơi xấu sẽ xảy ra, click tặc (hay click ảo) là một ví dụ.

Click tặc thật sự là một vấn đề gây đau đầu cho các nhà quảng cáo Google Adwords, đây chính là chiêu trò từ đối thủ nhằm đốt tiền cạnh tranh với nhau ngày nay.

Click ảo hay là click tặc xuất hiện phổ biến hơn hết ở các ngành đắt đỏ và có tính cạnh tranh cao như là bất động sản, xe hơi, hay là các tour du lịch hay những dịch vụ nha khoa, phẫu thuật thẩm mỹ,…

Bị các đối thủ hay thậm chí là đồng nghiệp chơi xấu click vô tội và là chuyện thường tình không thể nào tránh khỏi. Vậy click tặc chính xác là gì, nhận diện chúng như thế nào hiện nay?

Click tặc chính là việc click chuột vào quảng cáo Google Adwords của bạn với những mục đích xấu hay là cố tình gây thâm hụt ngân sách, thiệt hại cho quảng cáo chứ không hề có ý định tìm hiểu về sản phẩm hay là dịch vụ của doanh nghiệp.

Click tặc đa phần sẽ được thực hiện bởi các đối thủ muốn chơi xấu và cạnh tranh lợi ích kinh doanh với nhau trên thị trường hiện nay.

Google cũng đã có những công cụ đễ hỗ trợ cho bạn phát hiện ra click ảo và phần nào sẽ giúp bảo vệ ngân sách của bạn. Báo cáo của Google Ads sẽ cung cấp cho bạn về số lượng “Nhấp chuột không hợp lệ” và “Tỷ lệ nhấp chuột không hợp lệ” của các quảng cáo. Google sẽ có đánh dấu không hợp lệ cho những loại click như sau:

 • Các loại click chuột bằng phần mềm đánh lừa, robot hay là các công cụ tự động khác.
 • Các loại click chuột thủ công cố tình với mục đích để làm tăng chi phí quảng cáo của bạn.
 • Click chuột thủ công nhằm mục đích tăng lợi nhuận cho các chủ sở hữu trang web lưu trữ quảng cáo của bạn.
 • Click chuột liên tiếp 2 lần, và có thể là tình cờ hoặc người dùng click nhầm nhưng trường hợp này Google cũng sẽ tính là không được hợp lệ.

Dấu hiệu nhận biết bạn có bị click tặc không hiện nay?

Dấu hiệu đầu tiên mà bạn thấy ngay đó là Ngân sách hết nhanh và lượng Khách hàng nhận được rất ít (không tương xứng) – Tuy nhiên con số này thường sẽ không chính xác, vì có hôm khách hàng ít và có hôm nhiều.

Tiếp theo thì bạn hãy bật cột “Click chuột không hợp lệ” để theo dõi về tỷ lệ này trên tài khoản Google Ads, bạn có thể thấy tỉ lệ này tăng nhanh hay là chậm và suy đoán bạn có bị click tặc hay là không.

Một số liệu nữa mà rất nhiều bạn làm quảng cáo nhắc đến là tỷ lệ nhấp CTR (số lần nhấp quảng cáo nhận được chia cho số lần quảng cáo được hiển thị), và nếu CTR >100% nghĩa là bạn đang bị click tặc.

Ngoài ra, thì bạn có thể phân tích các IP và thiết bị, trình duyệt…click chuột vào trong quảng cáo. Dựa vào các hành vi, thói quen duyệt web và kinh nghiệm cá nhân để phân tích về click ảo.

Cụ thể như về vị trí của IP, thiết bị truy cập, trinh duyệt, truy cập từ quảng cáo hay là truy cập tự nhiên, IP có xem về các trang khác không, hay là có quay trở lại không. IP này trước đây đã có từng truy cập chưa..vv

Có bao nhiêu loại click tặc hiện nay?

Cơ bản thì click ảo sẽ được chia chia thành 2 loại chính sau: Click do công cụ và Click do con người

Cick do các phần mềm, công cụ tự động

Đối thủ hay là những người muốn gây thiệt hại cho quảng cáo của doanh nghiệp có thể dùng về các phần mầm, công cụ tạo click ảo tự động, thông thường chúng sẽ có các tính năng như sau:

 • Cài đặt về chế độ ẩn danh khiến chúng ta không thể nào biết được đối thủ là ai.
 • Cài đặt về tự động xoá Cookie và History, Enable Extension để cho ra các kết quả tự nhiên.
 • Cài đặt về tự động search ra nhiều từ khoá để click, chọn URL đích để click, cùng một lúc sẽ click rất nhiều link.
 • Tích hợp về USB 3G, thay đổi IP liên tục, tích hợp HMA Pro, đổi socket liên tục
 • Tự động thay đổi về User Agent, giả lập các trình duyệt khác nhau để search và click đa dạng trình duyệt.

Click do con người

 • Một cá nhân hay là một nhóm nhiều người sẽ được thuê để làm việc này, họ sẽ được trả tiền để click đốt ngân sách quảng cáo của đối thủ.
 • Click trực tiếp từ đối thủ và trên cùng 1 IP, đối thủ sẽ liên tục click rất nhiều lần vào trong quảng cáo, nhưng điều này cũng sẽ rất nhanh chóng bị Google phát hiện ra được, vì khi không có mục đích tìm hiểu về sản phẩm, tỷ lệ thoát sẽ rất cao và và thời gian 1 phiên sẽ rất là ngắn.
 • Click vô giá trị, click 2 lần liên tiếp vào quảng cáo cũng chính là 1 hình thức click ảo từ con người, có thể vô tình nhưng thông thường thì cũng sẽ bị liệt kê vào những loại click ảo để làm tăng chi phí quảng cáo đối thủ.

Làm gì để ngăn chặn click ảo hiện nay?

Hạn chế click tặc trong quảng cáo Google Ads hiện nay đang là vấn đề rất khó khăn khi mà các đối thủ cạnh trang luôn muốn chơi xấu bạn.

Để tránh về việc thâm hụt ngân sách, bạn có thể áp dụng những cách đơn giản sau để hạn chế được phần nào các hành vi xấu từ các đối thủ cũng như tối ưu cho việc quảng cáo của bạn nhé!

Chia nhỏ về ngân sách

Phải nhắc đến tuyệt chiêu “Không bỏ trứng vào cùng một giỏ”, ở đây cũng như vậy, không quy ngân sách về cùng một quảng cáo mà phải chia nhỏ chúng ra và phân bố dàn trải khung thời gian hiển thị quảng cáo khác nhau trong ngày.

Cần chia nhỏ chiến dịch ra thành các khung giờ chạy khác nhau dàn trải trong ngày để tránh trường hợp mới chạy buổi sáng mà ngân sách đã bị hết sạch, bạn sẽ còn chia tiếp theo khu vực hay thiết bị.

Sau đó, hãy theo dõi về các chiến dịch để nắm được quảng cáo ở khung giờ, khu vực hay là thiết bị nào bị nhiều click ảo, từ đó có thể cân nhắc để hạ ngân sách hoặc là loại bỏ luôn mẫu quảng cáo đó.

Loại đối tượng có các phiên truy cập ngắn

Những người dùng có phiên truy cập ngắn thông thường sẽ chính là đối tượng không hứng thú đối với sản phẩm, hoặc là có thể họ click nhầm và xác suất cao đây là những cú click từ đối thủ, bạn cũng cần phải ngăn chặn những người dùng này.

Sử dụng Cookies để tạo ra một tệp danh sách về những người dùng truy cập website, lọc ra về những người dùng có hành vi truy cập một phiên ngắn và sau đó tiến hành để chặn chúng.

Thời gian cho một phiên được xác định là ngắn còn tuỳ thuộc vào mục đích quảng cáo và đặc điểm khách hàng của ngành, nhưng thông thường thì nó rơi vào tầm khoảng 8 – 9s.

Chặn IP người dùng

Hữu hiệu và chính xác nhất chính là xác định được về IP click ảo và chặn chúng. Lập về một danh sách thủ công những IP click nhiều lần và có hành vi không giống như là một khách hàng thực thủ và ngăn chặn chúng trong cài đặt chiến dịch của Google Ads.

Bạn cũng có thể sử dụng về phần mềm chatbox, phần mềm hỗ trợ theo dõi người dùng truy cập vào website của mình để thực hiện việc ngăn chặn click ảo hiệu quả.

Sử dụng về các phần mềm chống click tặc

Hiện nay đã có rất nhiều nơi cung cấp các phần mềm giúp bạn ngăn chặn click ảo, nhưng chắc chắn không thể nào có thể loại bỏ được 100%, cho nên bạn cần phải cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi lựa chọn nhé.

Những câu hỏi thường gặp:

Chặn click ảo là gì chặn gì?

Click tặc/click ảo, xuất hiện khi có ai đó (đối thủ cạnh tranh, một người, nhóm người hoặc bot) nhấp vào trong quảng cáo Adwords của bạn nhiều lần mà không mua hàng để lãng phí ngân sách hàng ngày của chính bạn.

Nếu như ngân sách hàng ngày của bạn bị lãng phí, quảng cáo của bạn sẽ không còn xuất hiện trong các chủ đề tìm kiếm nhất định và công việc kinh doanh của bạn có thể sẽ bị tạm ngưng.

Chặn IP click ảo có làm giảm chi phí quảng cáo hay không?

Chặn IP không chắc sẽ làm giảm chi phí quảng cáo. Vì người bị chặn không click được thì quảng cáo sẽ hiện ra cho những người khác click. Tuy nhiên, về chặn các IP click ảo, click tặc sẽ giúp bạn hạn chế mất đi về những ngân sách vô ích từ các click chuột không tiềm năng và có thể đó chính là sự phá hoại của đối thủ.

Chặn IP click ảo quảng cáo sẽ giúp cho bạn tiếp cận nhiều khách hàng khác tiềm năng hơn.

Kết nối tài khoản AdWords có bị lộ thông tin hay không?

Khi kết nối tài khoản AdWords thông tin của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật an toàn. Hầu như toàn bộ tác vụ do chính robot quản lý chỉ trừ khi bạn yêu cầu các nhân viên hoặc chuyên gia mới truy cập và xem xét về tài khoản giúp bạn.