Seo Youtube từ a đến z

Trong thời kì ngày càng phát triển mạng xã hội hiện nay. Việc tiếp cận khách hàng ở nhiều nền tảng khác nhau đang được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. Thay vì tập trung vào một nền tảng như trước thì hiện tại đa số mọi người đang chuyển dần sang đa kênh. Như các bạn cũng đều biết thì SEO Website chính là việc đưa trang website của bạn được xuất hiện lên trang tìm kiếm Google. Vậy thì SEO Youtube có giống như vậy không? Các bước SEO Youtube đạt hiệu quả nhất như thế nào? SEO Youtube được xuất hiện ở đâu? Cùng Lâm Hoàng tìm hiểu về SEO Youtube trong bài viết này nha!

seo youtube từ a đến z

SEO YouTube là gì? Có nên SEO Video YouTube không?

Kênh Youtube của bạn được tạo ra những video rất hay cực kỳ hữu ích đối với người xem. Tuy nhiên video trên kênh Youtube lại không có quá nhiều người biết và tìm đến để xem video của bạn? Việc tìm kiếm của bạn trên thanh công cụ Youtube hoa cả mắt bạn vẫn không thấy video của mình đâu? Thứ bạn đang cần ngay bây giờ chính là đưa video lên thanh công cụ tìm kiếm của Youtube. Việc đó được gọi là SEO Youtube.

SEO YouTube là gì?

SEO Youtube là gì? Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm SEO Youtube. Nhưng nói chung lại SEO Youtube chính là kỹ thuật giúp cho các video của bạn lên TOP tìm kiếm trên Youtube.

SEO Youtube ( Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho YouTube ) là phương pháp ngày càng một phát triển nhằm tối ưu hóa video YouTube, tiêu đề và mô tả,.. để xếp hạng của video tốt trong công cụ tìm kiếm nội bộ của YouTube và trên Google nói chung.
Các phương pháp hay nhất về SEO Youtube bao gồm thêm các thuật ngữ chính để vào tiêu đề và mô tả. Tìm thời lượng video để tối ưu, quảng cáo các video của bạn trên nhiều kênh khác và chú ý đến các chỉ số của bạn.

Có nên SEO Youtube không?

YouTube là công cụ tìm kiếm hiện lớn thứ ba, với 2 tỷ người dùng ở trên toàn thế giới và có hơn 500 phút nội dung được tải lên mỗi phút. Với 90% mọi người hiện khám phá các thương hiệu hoặc các sản phẩm mới trong nền tảng, có rất nhiều cơ hội trong thương mại điện tử.

Theo như thông tin mà chúng tôi đang được biết thì SEO Youtube là một trong hai công cụ được xem là phổ biến nhất trên thế giới chỉ sau Google. Ngoài ra, lượng tìm kiếm về các video trên Youtube chiếm hơn 55% trên Google. Hơn nữa, khi thực hiện việc SEO Youtube, cá nhân hay là doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí tiếp cận khách hàng
 • Lượng traffic tăng rất cao
 • Thu thập được rất nhiều nguồn khách hàng tiềm năng mới
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi người dùng thành khách hàng
 • Thương hiệu của bạn có độ phủ sóng cao
 • Xây dựng được rất nhiều niềm tin với khách hàng
 • Ngoài ra còn góp phần thúc đẩy việc SEO website hiệu quả.

Chắc hẳn với những điều mà Lâm Hoàng nêu trên thì bạn hiện đã có câu trả lời “Có nên thực hiện SEO Youtube hay không?”.

Hiện Youtube đang rất còn mới và ít cạnh tranh. Đây chính là phương thức hiện rất tiềm năng mà các doanh nghiệp có thể áp dụng ngay để có cơ hội phát triển vững mạnh hơn. Thực hiện việc SEO Youtube chính là cách để các doanh nghiệp có được khách hàng một cách tự nhiên, quảng bá thương hiệu và có những đột phá lớn trong kinh doanh ở tương lai.

Các yếu tố cần lưu ý khi SEO Youtube

Các yếu tố cần lưu ý khi SEO Youtube. Google hiện có những tiêu chí rõ ràng để xếp hạng vị trí của các website thì Youtube cũng vậy. Để có thể đưa video Youtube lên xếp hang cao trên Youtube thì cần lưu ý các yếu tố sau.

Tổng thời gian xem

Tổng thời gian xem. Đây là một yếu tố cực kì quan trọng để Youtube đánh giá xếp hạng video của bạn. Tổng thời gian xem của người dùng dành cho các video của bạn càng nhiều thì Youtube sẽ đánh giá các video của bạn càng cao.

Tối ưu hóa từ khóa

Để Youtube hiểu được các nội dung video của bạn hiện muốn truyền tải đến với người dùng, bạn cần phải tối ưu từ khóa cho tiêu đề, phần mô tả và các thẻ tags.

Sức mạnh của kênh

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến sức mạnh của kênh:

 • Độ uy tín của kênh: Độ uy tín của kênh của bạn thể hiện rõ ở thời gian hoạt động của kênh. Tiêu đề, phần mô tả của kênh tối ưu ngắn gọn và hiện rõ ràng. Ngoài ra kênh và các video của kênh còn nên được nhắc đến rất thường xuyên bởi các nguồn tin khác.
 • Số lượng và tần suất đăng Video: Một kênh Youtube hiện có thời gian hoạt động lâu dài, thường xuyên đăng tải các video và có kho video với số lượng hiện lớn sẽ nhận được sự đánh giá rất tốt từ Youtube.
 • Lượng người dùng của kênh: Lượng người theo dõi của kênh thể hiện được rằng kênh của bạn hiện có mang lại giá trị và người dùng muốn xem thêm những nội dung các video khác của bạn trong tương lai.

Nội dung và chất lượng video

Nội dung và chất lượng video

Một yếu tố rất quan trọng khác giúp tối ưu được SEO Youtube. Là nội dung và chất lượng của Video ở trên kênh. Để đánh giá được chất lượng của Video trên kênh, Youtube sẽ đánh giá về mức độ hữu ích của các nội dung đối với người dùng Youtube. Điều đó có nghĩa là nội dung của các Video phải thỏa mãn được nhu cầu của người dùng Youtube.

Bên cạnh chất lượng về các nội dung thì chất lượng về mặt hình ảnh của các Video cũng là yếu tố đánh giá rất quan trọng của Youtube. Do sự phát triển lớn mạnh của các loại điện thoại và các loại TV có độ phân giải cao. Youtube hiện cũng luôn ưu tiên xuất hiện những video hiện có chất lượng hình ảnh cao hơn trên các trang kết quả tìm kiếm của mình.

Sự tương tác của người dùng với video

Yếu tố tương tác của người dùng ảnh hưởng rất quan trọng đến xếp hạng của video, đối với tương tác của người xem thể hiện được mức độ quan tâm của họ cũng như là chất lượng của video. Video càng thu hút được nhiều người xem bình luận, xem lâu, chia sẻ nhiều, like nhiều,… chứng tỏ các video đó hữu ích đối với người dùng.

Các yếu tố tương tác như: Lượt xem, thời gian xem, số lượt chia sẻ, số lượt bình luận, lượt yêu thích/ghét. Ngoài các yếu tố ở trên. Kênh đăng ký và địa lý cũng ảnh hưởng đến xếp hạng của video.

Kênh đăng ký: Các video của kênh có người dùng đăng ký khi tìm kiếm video sẽ được hiện xếp hạng cao hơn.

Địa lý: Địa lý là quyết định ngôn ngữ người dùng, Youtube sẽ ưu tiên kết quả tìm kiếm và ngôn ngữ.

Muốn có được xếp hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm Youtube hãy tập trung vào những yếu tố ở trên để tạo sức mạnh cho kênh. Tập trung vào phần nội dung, chất lượng của video và sự tương tác của người dùng với các video của bạn.

Các yếu tố đánh giá xếp hạng Video Youtube

Google hay Facebook hay là các nền tảng mạng xã hội khác đều có các tiêu chí rõ ràng để xếp hạng. Thì Youtube cũng vậy. Để có thể đánh giá xếp hạng các video Youtube, bạn hãy dựa chặt chẽ vào các tiêu chí dưới đây:

Độ uy tín của kênh

Nếu bạn muốn biết các kênh Youtube đó có được thứ hạng cao hay không thì bạn có thể xem xét qua độ uy tín của kênh. Nhưng để xây dựng được độ uy tín thì các kênh đó phải đảm bảo các tiêu chí:

 • Danh sách phát: Số lượng các video có được sản xuất liên tục hay là không hay list phát video có diễn ra thường xuyên.
 • Mô tả kênh: Nên mô tả ngắn gọn đặc điểm của doanh nghiệp bạn đặc biệt và có nhắc đến thương hiệu, các từ khóa chuyên ngành trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Từ khóa kênh: Liên quan đến các xu hướng tìm kiếm ở thời điểm hiện nay
 • Tiêu đề kênh: Tiêu đề đã được tối ưu hay là chưa?

Khả năng chuyển đổi về kênh của bạn có cao không? Đã nhúng video trong bài viết hay chưa?

Không những vậy, kênh của bạn có thể hiện được sự uy tín thông qua số người đăng ký, lượt xem, lượt tương tác like/dislike và lượt bình luận cũng như thời gian bạn thành lập kênh.

Tỷ lệ chia sẻ cao hay thấp

Nếu như bạn có một video có nội dung chất lượng, hữu ích thì sẽ được rất nhiều người xem chia sẻ nhiều lên trên các trang mạng xã hội hiện nay, và lưu video của bạn về để xem.

Sự tương tác của các tài khoản

Để xem các video có tỷ lệ tương tác cao hay không thì bạn có thể đánh giá qua các yếu tố sau:

 • Người xem có phản hồi đối với về video của bạn không?
 • Tỷ lệ like video có nhiều không?
 • So sánh về tỷ lệ thích và không thích của video
 • Lượng lượt bình luận có nhiều không? Bình luận tích cực hay là tiêu cực?
 • Số lượng tài khoản đưuọc đăng ký thích xem các video của bạn?

Nội dung video

Việc đánh giá xếp hạng của video, chúng ta sẽ không thể bỏ qua về nội dung mà các video muốn truyền tải đến với mọi người. Nội dung của video tích cực, mang lại lợi ích cho người dùng và cũng như không vi phạm luật của Youtube sẽ được xếp hạng rất cao trên lượt tìm kiếm trả về.

Chất lượng video

Cuối cùng, một video uy tín là phải thể hiện được sự sắc nét qua màn hình. Đây là yếu tố rất quan trọng đánh giá mức độ chuyên nghiệp của người sản xuất video và là một trong quan trọng đưa video lên OP tìm kiếm.

Các chiến lược SEO YouTube

Mặc dù SEO Youtube còn khá mới, chưa phổ biến như là ở trên Google nhưng vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người đang làm SEO. Các chiến lược SEO Youtube phổ biến hiện này như:

Seo Video Youtube

Seo video Youtube. Đây chính là chiến lược SEO phổ biến và đơn giản nhất khi thực hiện SEO Youtube. Nếu như ai đang mới bắt đầu thực hiện tối ưu hóa các video thì nên sử dụng đến chiến lược này. Giống như là SEO trên Google, việc SEO trên Youtube cũng tiến hành là làm với từng video, và mỗi video sẽ có các nhóm từ khóa riêng để khi người dùng Youtube tìm kiếm đúng vớ từ khóa của video của bạn.

SEO đề xuất Youtube

SEO đề xuất Youtube. Với chiến lược SEO này thì khi bạn truy cập vào trang Youtube thì các video sẽ được hiển thị lên ở phía trên chính là những nội dung của video đề xuất cho người xem. Những dạng video này có nội dung gần như là tương tự với những video của bạn đã xem trước đó trên Youtube.

Khi SEO đề xuất Youtube, các video của bạn sẽ có được cơ hội xuất hiện trên thanh danh mục gợi ý của Youtube, do vậy những video đó của bạn sẽ được biết đến nhiều hơn và có lượt truy cập tăng cao. Cách thức SEO này được sử dụng những nhóm từ khóa và các thẻ của các video cụ thể mà hiện bạn hiên muốn video của bạn được sắp xếp nằm sau chúng từ đó các video sẽ được lên Top cao ở trên Youtube.

SEO playlist Youtube

SEO playlist Youtube. Đây chính là tổng hợp các video có nội dung hiện tương tự nhau trên cùng một kênh. Thực hiện SEO playlist Youtube tức là đưa tất cả danh sách của video cùng topic lên Top xếp hạng cả Youtube. Và khi playlist được xuất hiện đầu tiên của tìm kiếm sẽ có được cơ hội tiếp cận được nhiều người dùng hơn. Đây chính là việc tập hợp các video yêu thích hay là được xem nhiều của người dùng. Nhưng đối với chiến lược này cần những người làm SEO phải có được một kế hoạch thực hiện rõ ràng nhất để có một kết quả tốt nhất.

SEO kênh Youtube

SEO kênh Youtube. Đây là chiến lược SEO cần đòi hỏi người làm phải có được kỹ thuật chuyên môn cao. Để làm Youtube hiệu quả, thì bạn cần phải quan tâm đến việc SEO tên kênh và SEO các từ khóa thuộc chủ đề, từ đó người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các video của bạn. Khi kênh Youtube của bạn đã có lượng người đăng ký đủ nhiều cũng như là đa dạng video cùng với tỷ lệ người xem và tương tác cao thì chiến lược này sẽ càng dễ thực hiện.

SEO Youtube tổng thể

SEO Yotube tổng thể. Đây chiến lược SEO bao gồm tất cả các chiến lược hiện được đề cập ở trên. Khi thực hiện theo cách này, chủ kênh cần phải có kiến thức, sự đầu tư cũng như là kế hoạch rõ ràng. Khi thực hiện thành công được chiến lược này thì kênh của bạn có thể đứng vững trên top một cách rất an toàn.

Quy trình SEO Youtube tổng thể

Để thực hiện quy trình SEO tổng thể, bạn thực hiện theo 7 bước dưới đây:

Bước 1: Nghiên cứu các từ khóa để SEO Youtube

Để bạn có thể thực hiện quá trình SEO thì trước hết bạn phải thực hiện nghiên cứu các từ khóa. Để bạn có thể tìm ra được những từ khóa tốt nhất thì bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

 • Viết danh sách các ý tưởng của từ khóa
 • Tìm kiếm các từ khóa đang được tối ưu của video

Bước 2: Tìm từ khóa SEO Youtube mang lại hiệu quả nhất từ danh sách

Sau khi bạn đã có một danh sách các từ khóa thì bạn nên chọn lọc ra các từ khóa tốt nhất. Đặc biệt, nếu hiện kênh của bạn đang chưa có nhiều người đăng ký thì bạn nên SEO những từ khóa hiện có mức độ cạnh tranh thấp. Để có thể kiểm tra được các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp, bạn có thể vào phần “About result”. Bạn có thể tìm kiếm các từ trên Google. Thông thường, Google sẽ được xếp hạng video có các dạng từ khóa kiểu như:

 • Từ khóa dạng “How to”
 • Bài review
 • Bài hướng dẫn/chia sẻ
 • Bài có nội dung liên quan mất thiết đến sức khỏe, vóc dáng
 • Video hài hước có tính tích cực

Nếu muốn tìm các từ khóa chi tiết, bạn chỉ cần thực hiện gõ trên Google một trong những từ khóa bạn vừa tìm trên sau đó bạn xem từ khóa đó có được xuất hiện trong kết quả của Video Youtube hay không. Khi đã tìm xong từ khóa cho video, bạn hãy xem Search Volume của từ khóa đó để kiểm tra được mức độ phủ sóng của từ khóa. Hãy chắc chắn thật kĩ những từ khóa đó phải có ít nhất từ 100 đến 1000 lượt tìm kiếm trong 1 tháng ở trên Google.

Bước 3: Tăng high-retention để tối ưu kênh Youtube và tăng khả năng kiếm tiền Youtube

Nếu bạn muốn tăng thứ hạng video, ngoài việc thu hút được người xem thì bạn cần phải giữ chân họ lại để xem video và thời gian xem Youtube của người dùng trên kênh của bạn càng lâu càng tốt. Thời gian xem của người dùng xem video được gọi là Audience Retention.

Nhưng bạn cũng phải nên lưu ý rằng video của bạn mà không được đầu tư tỉ mỉ về nội dung và hình ảnh thì cũng rất khó có thể lọt Top được bởi việc xếp hạng trên Youtube sẽ dựa vào Audience Retention.

Bước 4: Tối ưu 5 yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến xếp hạng Youtube

Khi người xem video của bạn để lại bình luận ở bên dưới video thì báo hiệu rằng họ đang rất thích thú với video của bạn. Phân bình luận có ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng các video. Do vậy, ở cuối mỗi video bạn hãy nên kêu gọi mọi người đăng ý và để lại bình luận hoặc chia sẻ video.

Bước 5: SEO Youtube Video hiệu quả để lên top Youtube

Bạn nên để từ khóa chính trong video để người xem có thể hiểu được về chủ đề video của bạn. 3 vị trí mà bạn nên chèn các từ khóa để xếp hạng cho video của mình bao gồm là:

 • Tiêu đề video
 • Phần mô tả video
 • Tag

Ngoài ra, việc gắn tag bằng từ khóa chính sẽ giúp video của bạn có cơ hội xuất hiện thường xuyên ở những các video liên quan.

Bước 6: Quảng bá video Youtube hiệu quả

Để có thể quảng bá các video hiệu quả, bạn cần phải lấy được một lượng view từ những video trước đó. Nếu như bạn hiện chưa biết cách lấy view như thế nào thì bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

 • Đề cập đến video của bạn trên Quora và những trang hỏi đáp khác
 • Liên kết tới video của bạn trong phần chữ ký của email
 • Nhúng video vào bài website, blog post
 • Seo playlist Youtube
 • Tối ưu hóa kênh của bạn

Bước 7: Xây dựng backlinks trỏ về kênh video/channel

Cuối cùng, bạn cần phải xây dựng được Backlink chất lượng cho video với các việc như:

 • Tạo bài viết chất lượng, sau đó chèn link video vào phần nội dung và phát tán nội dung của lên các diễn đàn, trang mạng xã hội
 • Tạo blog nhúng link video Youtube cần SEO, các trang website của bạn có thể bạn nhúng vào trang chủ hoặc những bài viết liên quan
 • Xây dựng backlink từ những website có dạng báo chí để có nguồn backlink chất lượng

Các công cụ hỗ trợ SEO Youtube

 1. Ahrefs – Công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa
 2. Canva – Công cụ hỗ trợ thiết kế hình ảnh
 3. HubSpot – Công cụ hỗ trợ chiến lược nội dung
 4. vidIQ Vision – Công cụ hỗ trợ quản lý và tối ưu kênh Youtube
 5. TubeBuddy – Công cụ hỗ trợ quản lý kênh Youtube
 6. Cyfe – Công cụ hỗ trợ phân tích website
 7. Viewads.online – công cụ hộ trợ tăng tương tác youtube
 8. Google Keyword Planner – Sử Dụng Google Keyword Planner