Định hướng của một Digital Marketer

Digital Marketer – một công việc nghe mang tính hết sức thời đại. Nhưng làm Digital là làm cái gì? Là chạy quảng cáo Google, Facebook hay sao? Nếu như bạn đang có hứng thú với mảng Digital nhưng còn mù mờ, chưa biết chính xác mình cần phải học gì, làm gì thì hãy cùng bài viết này vén bức màn bí ẩn này lên nhé. CV của một Digital Marketing Executive trông sẽ ra sao đây?

Tóm lược sơ bộ chung về Digital Marketing

Digital Marketing nó là công việc gì?

Bạn có thể thấy nó bao gồm 2 phần: Marketing và Digital. Hiểu một cách đơn giản hơn là làm marketing trong môi trường kĩ thuật số.

Làm Digital Marketing là làm tất cả những gì để giúp sản phẩm, thương hiệu của bạn có khả năng cạnh tranh và chiến thắng trên thị trường, bằng cách là sử dụng kĩ thuật số. Vũ khí của bạn chính là:

MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP : Bạn có 3 kênh chính đó là: Paid-Owned-Earned. Tùy theo chiến lược của công ty, thương hiệu đề ra, bạn chọn sử dụng 1 trong 3, hoặc kết hợp 2 đến 3 kênh. Mỗi kênh lại có vô vàn các công cụ khác nhau. Khi là một chiến binh Digital Marketer, bạn phải biết cách sử dụng các loại “vũ khí” đó. Và định hướng của một Digital Marketer là rất quan trọng.

Chọn cho mình 1 kênh/công cụ để “đeo bám” vào nó: Digital Marketing hết sức rộng lớn. Khi mới bắt đầu, bạn nên tìm hiểu tổng quan chi tiết về tất cả các kênh, hiểu mục đích của kênh đó là gì, có những gì. Và sau đó bạn có thể tập trung vào phát triển 1 mảng, 1 kênh hoặc 1 công cụ.

Vì sao Digital lại là mảng hấp dẫn nhất trong Marketing những năm gần trở lại đây

Digital là xu hướng của 4 năm trở lại đây và sẽ vẫn tiếp tục lên ngôi trong thời gian tới. Do ảnh hưởng từ các công nghệ mới liên tục ra mắt công chúng và sự phổ biến của các thiết bị điện tử, internet, mạng 5G,4G… Tất cả chỉ để phục vụ cho một thế giới kết nối mạnh mẽ với nhau.

Theo đó hành vi người tiêu dùng cũng dần thay đổi, họ chuyển sang dùng Internet nhiều hơn trước kia. Theo trang Blue Corona, 81% giới trẻ đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh và dành trung bình 8 giờ mỗi ngày sử dụng. Khách hàng mong muốn có một trải nghiệm kết nối trên kênh digital đó. Do vậy, cần phải triển khai các chiến lược digital marketing để đáp ứng người tiêu dùng.

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao hơn, cơ hội nghề nghiệp rộng mở: Vì Digital đang là xu hướng nên mọi doanh nghiệp đều cần nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mức lương hấp dẫn: Mức lương Digital Marketing được dự đoán sẽ tăng thêm trong năm 2020, ở mọi vị trí từ các Executive cho đến Manager.

Những thách thức khi theo đuổi nghành Digital Marketing

Thế giới Digital Marketing quả thật rất rộng lớn. Các Digital Maketers sẽ luôn phải làm việc với rất nhiều nền tảng và các loại số liệu khác nhau cùng những thuật toán luôn được thay đổi liên tục. Làm Digital Marketing không chỉ là chạy ads hay SEO mà còn cần phải mở rộng sang các mảng khác như Social Media, phân tích dữ liệu, desin website, mobile marketing, Email…nhất là trong cả sự nghiệp của bạn, có thể bạn sẽ không chỉ làm ở một công ty và một ngành hàng duy nhất.

Yêu cầu để trở thành T shaped Marketer: Muốn digital được tốt, các Marketer trẻ cần trang bị thêm cho mình các hiểu biết cơ bản về nhiều mảng khác nhau trong việc Marketing. Không hẳn chỉ là những kiếm thức về digital, cần phát triển thêm về brand rồi sau đó đi chuyên sâu về một mảng như content hoặc chạy quảng cáo đa kênh. Đây được cho là quá trình cần rất nhiều thời gian để học và tôi luyện.

Áp lực tăng trưởng: Nhu cầu tuyển dụng cao cũng đồng nghĩa với các yêu cầu cũng cao hơn trước. Đa phần các công ty đều yêu cầu nhân viên của mình phải có kinh nghiệm hoặc nên tảng kiến thức vững chắc. Tuy vậy một số kiến thức đang được giảng dạy ở trường đại học lại không được cập nhật liên tục, đặc biệt là trong digital marketing. Khiến cho các sinh viên không được áp dụng tốt vào thực tế. Và áp lực vào ngành ngày còn khó khăn hơn.

Bằng cấp chứng nhận Digital Marketing

Chính vì những kiến thức được giảng dạy trên trường lớp không thường xuyên được cập nhật và khó để áp dụng vào thực tế, hãy tham gia các khóa học Digital Marketing ở bên ngoài. Nếu bạn thực sự muốn nổi bật hơn so với các ứng viên khác, hoàn thành các khóa học và được giấy chứng nhận sẽ rất hữu ích.

Một trong các đặc trưng của ngành Digital Marketing chính là không có rào cản gia nhập, đồng nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể gia nhập. Chính vì thế, việc hoàn thành khóa học sẽ được coi là chứng nhận cho nền tảng kiến thức bền vững của bạn, một điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng.

Khóa học Digital Marketing của Lâm Hoàng Ads sẽ không chỉ cung cấp cho các bạn giấy chứng nhận hoàn thành khóa học, được đào tạo bởi giảng viên cấp cao có danh tiếng mà còn giúp cho bạn hiểu bản chất của các kênh digital, biết dùng nó để phân tích thị trường từ đó lên kế hoạch , mục tiêu, triển khai một cách bài bản nhất.

Hiện nay tại một số trường đại học tại Việt Nam đã có đào tạo chuyên ngành Digital Marketing nhưng chưa thật sự nhiều. Nếu bạn muốn học ngành Marketing, các ngành về kinh tế, truyền thông thì vẫn rất phù hợp để “bước chân” vào nghề này.

Còn nếu như bạn không có bằng cấp gì hay học một ngành không liên quan thì sao? Thật ra thì bằng cấp không phải là vấn đề gì đó ghê gớm trong các ngành Marketing nói chung. Nhưng bạn vẫn nên đi làm để có kinh nghiệm, đồng thời học thêm các khóa đào tạo ngắn hạn về Digital Marketing.

 

Những câu hỏi thường gặp:

Cần có kỹ năng gì ở người làm Digital Marketing?

Người làm phải có khả năng sáng tạo, nắm bắt xu hướng và thị hiếu, có thể phát triển nội dung và thiết kế.

Sau khi đã thành thạo 1 mảng rồi thì phải làm sao?

Khi đã vững trong 1 kênh/1 công cụ và nắm bắt được những mảng liên quan, bạn có 2 hướng để theo đó là: Đi dọc hay đi ngang.

Cần chuẩn bị hành trang gì để bước vào ngành digital marketing?

Không ngừng học hỏi, xác định định hướng nghề nghiệp và cập nhật xu hướng nhanh chóng, hiểu rõ kiến thức căn bản.

Digital Marketers cần phải thông thạo những gì?

Các Digital Marketers cần phải thông thạo các từ platform lớn như social, dislay, online video cho đến các từ viết tắt về KPI như CPM, CPC, CPV.

Điểm đặc trưng của ngành Digital Marketing là gì?

Điểm đặc trưng của ngành Digital Marketing đó chính là không có rào cản để gia nhập, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tham gia.