Google Ads là gì? Và vì sao nên chọn hình thức quảng cáo này đầu tiên hiện nay?

Google Ads (Tên gọi cũ là Adwords) đã thể hiện vai trò mạnh mẽ trong việc tìm kiếm các khách hàng cho cá nhân/ doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều năm qua.

Điển hình với các quảng cáo tìm kiếm Google, bạn cũng có thể tiếp cận chính xác khách hàng theo từng nhu cầu, tiếp thị bám đuôi bằng GDN hoặc xu hướng đây nhất là Google Shopping.

Google Ads là kênh quảng cáo có trả phí của Google, bạn cũng có thể tạo ra các chiến dịch theo nhiều hình thức quảng cáo khác nhau và với mục đích cuối cùng là: Tìm kiếm khách hàng và mang về lợi nhuận.

Đây còn được xem là kênh quảng cáo mang về kết quả cao với chi phí được tối ưu. (Tất nhiên là trong những trường hợp bạn biết cách triển khai) với quảng cáo google ads

Tên cũ của hình thức này chính là Adwords, Google chính thức bỏ cái tên này vào giữa năm 2018 để phù hợp hơn với chiến lược, mô hình phát triển và đồng bộ hóa các sản phẩm từ Google.

Tìm hiểu những khái niệm cơ bản của Adwords mang lại hiện nay

 • Kết nối với khách hàng: AdWords có hệ thống nhắm mục tiêu tinh vi giúp cho bạn hiển thị quảng cáo của mình cho đúng người, ở đúng nơi, vào đúng các thời điểm. Sử dụng về từ khóa, vị trí, nhân khẩu học và hơn thế nữa để nhắm vào mục tiêu chiến dịch của bạn.
 • Kiểm soát tối ưu về chi phí: AdWords cung cấp cho bạn toàn quyền về kiểm soát ngân sách của mình. Bạn chọn số tiền mà bạn chi tiêu mỗi tháng, mỗi ngày và cho mỗi quảng cáo.
 • Cải thiện về hiệu suất: AdWords hiển thị cho bạn về số lượng người xem quảng cáo của bạn, tỷ lệ phần trăm khi họ nhấp để truy cập vào trang web của bạn và thậm chí số nhấp chuột để gọi cho bạn. Với các công cụ theo dõi này, bạn thậm chí còn có thể thấy doanh số bán hàng thực tế mà các trang web của bạn tạo ra dưới dạng kết quả trực tiếp của quảng cáo.

Các dạng quảng cáo Google Ads ngày nay

Google Ads hiện tại có 5 dạng quảng cáo chính đó là:

– Quảng cáo tìm kiếm về Google Search

Hay còn được gọi là quảng cáo tìm kiếm => tiếp cận đến các người tìm kiếm từ khóa trên Google.

– Google Display Network (GDN)

Là loại hình quảng cáo giúp tăng thêm độ nhận diện thương hiệu và bám đuôi khách hàng hiệu quả thông qua các banner để hiển thị trên các website nằm trong mạng lưới đối tác của Google.

Quảng cáo ở những banner này sẽ có những điều sau:

 • Có mối liên quan đến các hành vi sử dụng những sản phẩm Google của khách hàng.
 • Liên quan trực tiếp đến nội dung website mà khách hàng đang truy cập.
 • Là những sản phẩm mà khách hàng đã từng truy cập vào và quảng cáo sẽ bám đuôi.

– Video Youtube Ads

Youtube cũng là sản phẩm của Google với lượng người dùng rất đông đảo, đây cũng là mạng lưới chia sẻ video lớn nhất hiện nay và cũng chưa có dấu hiệu bị soán ngôi bởi những ông lớn khác.

Chính vì thế mà Google cũng không bỏ qua việc khai thác quảng cáo ở đây.

– Gmail Ads

Gmail Ads chính là dạng quảng cáo tiếp theo từ Google, đặc biệt phát huy tác dụng với những sản phẩm/dịch vụ tầm trung & đắt tiền. Ví dụ như:

 • Bất động sản
 • Bảo hiểm
 • Thẩm mỹ viện
 • Xe cộ
 • Trang sức
 • Khóa tập gym
 • Khóa học tiếng Anh
 • Sản phẩm số
 • Du lịch/nghỉ dưỡng

Ngoài ra thì Gmail Ads cũng phù hợp ở những ngách thuộc về công nghệ vì đối tượng người dùng ở những lĩnh vực này kiểm tra về hộp thư Gmail thường xuyên hơn.

– Google Shopping Ads

Google Shopping hiện đang là xu hướng quảng cáo cho những doanh nghiệp và cá nhân có website trực tuyến (online store).

Đây là sản phẩm mà Google xây dựng với quyết tâm để trở thành nền tảng mua sắm trực tuyến với trải nghiệm tìm kiếm & mua hàng không thua kém những trang thương mại điện tử hàng đầu như là Amazon, Ebay…

Học quảng cáo google ads hiện đang rất cần thiết đối với những doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn chạy marketing tốt.

Chi phí chạy quảng cáo Google Ads như thế nào?

Google Ads là một loại hình quảng cáo mà bạn sẽ đấu thầu để đạt được 1 hành động cụ thể, chẳng hạn như đấu thầu cho:

 • Mỗi lượt click vào các website: CPC
 • 1000 lượt quảng cáo hiển thị: CPM
 • Mỗi lượt về view video: CPV
 • Mỗi lượt về cài đặt app: CPI

Không có chi phí cố định dành cho mỗi hành động đó, Google tính tóan chi phí dựa theo nhiều rất yếu tố khác nhau:

 • Lĩnh vực, ngành nghề mà bạn đang chạy: Lĩnh vực v cạnh tranh như BDS, thẩm mỹ, du lịch,..chắc chắn rằng chi phí sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Giá thầu: Google sẽ ưu tiên về những quảng cáo có thể chi trả nhiều chi phí hơn nữa (Tức là họ bid giá cao)
 • Chất lượng trang đích: Landing page nếu càng được tối ưu tốt, đặt người dùng của Google lên hàng đầu thì sẽ có chi phí rẻ hơn.
 • Kết quả quảng cáo: Google dựa vào các tỷ lệ về nhấp chuột, time on page, số lần chuyển đổi để tính toán lại giá phân phối. Nếu như các kết quả này ngày càng tốt chi phí sẽ càng rẻ hơn.

Nếu như bạn là người mới, bạn cũng có thể để cho Google tự động phân phối theo giá thầu khuyến nghị. Sau đó theo dõi và điều chỉnh thủ công nếu như cần thiết cùng với việc học quảng cáo kèm theo.

Vì sao Google Ads hiệu quả hiện nay

Không có 1 nền tảng nào có thể biết rõ về nhu cầu khách hàng hiện tại như là Google Ads. Google đã hiểu rõ điều đó không chỉ qua tìm kiếm, mà còn thông qua hành vi sử dụng sản phẩm khác như về: Youtube, Gmail, Chrome,…

Với những kho dữ liệu thu thập thông tin & hành vi người dùng khổng lồ của Google, quảng cáo đương nhiên sẽ được hiển thị đến các đối tượng rất liên quan đến từ khóa mà bạn đã thiết lập trước đó.

Bạn cũng có thể target đến những người như:

 • Có các nhu cầu cụ thể cho 1 vấn đề nào đó.
 • Đang tìm kiếm về những sản phẩm cụ thể.

Với hệ sinh thái các dạng quảng cáo hiện có của Google Ads, thì các nhà quảng cáo gần như có thể phủ sóng được tất cả mọi nơi có đối tượng tiềm năng xuất hiện.

>> Xem thêm: học google ads <<

Nên bắt đầu với loại quảng cáo nào hiện nay

Đã có rất nhiều câu hỏi liên quan đến Google Ads là gì? Và vì sao nên chọn hình thức quảng cáo này đầu tiên hiện nay? Hiện đang là câu hỏi của rất nhiều người và việc bắt đầu với nó ra làm sao hiện nay.

2 loại quảng cáo chính mang lại hiệu quả cao dành cho người mới tiếp cận với Google Ads là:

 • Quảng cáo về tìm kiếm Google Search Ads
 • Quảng cáo về mạng hiển thị Google Display Network

Để tiết kiệm về chi phí, bạn cũng nên chạy quảng cáo tìm kiếm trước, sau đó sẽ tiếp thị lại khách hàng với mạng hiển thị.

Hoặc nếu như bạn có ngân sách lớn, cũng có thể chạy GDN trên diện rộng để phủ nhận diện thương hiệu thì có thể chạy song song nhiều hình thức cùng một lúc.

Nhưng với những bạn có ngân sách nhỏ hơn, thì khuyến nghị chỉ nên tiếp cận đối với quảng cáo tìm kiếm để tìm về những khách hàng đầu tiên. Và sau đó mới mở rộng thử nghiệm cho những loại quảng cáo khác.

 

Những câu hỏi thường gặp:

Cách Google xếp hạng quảng cáo như thế nào?

Google xếp hạng quảng cáo dựa theo Adrank, điểm Adrank càng cao thì bạn sẽ có được xếp hạng càng cao

Adrank là gì?

Là điểm để xác định vị trí mà quảng cáo của bạn sẽ hiển thị ở trang kết quả tìm kiếm, được tính theo các công thức: Adrank = CPC Bid x Quality Score

Quality Score là gì?

Đây chính là điểm thể hiện mức độ đánh giá của Google được tính trên thang điểm 1-10. Cho biết quảng cáo của bạn có chất lượng đối với việc tìm kiếm của người dùng hay không?

Bắt đầu với Google Ads ở đâu hiện nay?

Google Ads là một kỹ năng digital marketing mà bạn không thể thiếu và có rất nhiều tài liệu sẵn có. Các khóa học online và offline tại Lâm Hoàng Ads chính là nơi để bạn lựa chọn.